การเลือกซื้อทองคำ
เราจะเลือกซื้อทองคำแท่งและทองรูปพรรณอย่างไร
ข้อมูลจากสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

 

แผ่นทองคำ เกล็ดทองคำ ผงทองคำ


"เศรษฐีหลายท่านมักนิยมสะสมเครื่องเพชร  เพราะนั่นถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่ถือว่าคุ้มค่า เพราะยิ่งนานวันมูลค่าของเพชรเก่าก็ยิ่งสูงขึ้น แต่นอกจากเพชรแล้ว หลายคนมักนิยมซื้อทองคำมาเก็บหรือออมด้วยเหมือนกัน เพราะราคาทองคำไม่มีวันตก นับวันราคาทองคำมีแต่จะขึ้นสูงจากตามกาลเวลา"

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มีองค์ประกอบใดบ้าง ที่นำมาใช้ในการพิจารณาในการเลือกซื้อทองรูปพรรณ และองค์ประกอบอะไรที่มีผลทำให้ราคาทองรูปพรรณมีความแตกต่างกัน    ซึ่งองค์ประกอบเหล่านั้นก็ได้แก่ ขนาดกะรัต น้ำหนัก การออกแบบ ความประณีตและคุณภาพของทองรูปพรรณ

ขนาดกะรัตของทองรูปพรรณ เป็นที่ทราบกันดีว่าทองรูปพรรณจะอยู่ในรูปของทองกะรัต ไม่ว่าจะเป็น 10k 14k 18k และอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดจะมีคุณสมบัติของสีแตกต่างกันไป และด้านราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามขนาดกะรัตของทองรูปพรรณเช่นกัน โดยราคาของทองรูปพรรณ 10k อยู่ในช่วงประมาณ 14-20 $ ต่อกรัม ทองรูปพรรณ 14k อยู่ที่ 20-30 $ ต่อกรัม และทองรูปพรรณ 18k อยู่ที่ 27-37 $ ต่อกรัม โดยเราสามารถสังเกตกะรัตของทองรูปพรรณนั้น ได้จากตราประทับบนตัวทองรูปพรรณชิ้นนั้นได้เลย

น้ำหนักของทองรูปพรรณ           ทำไมน้ำหนักจึงเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการพิจารณาเลือกทองรูปพรรณ เพราะะว่าน้ำหนักจะเป็นตัวบอกถึงปริมาณของทองคำที่ใส่ลงไปในทองกะรัตต่างๆ ซึ่งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นทำให้ราคา และความแข็งแรงของทองรูปพรรณสูงตามไปด้วยเช่นกัน เพราะว่าน้ำหนักทองที่เพิ่มขึ้นจะไปช่วยลดการโค้งงอและการหักได้

ลักษณะการออกแบบ
การออกแบบทองรูปพรรณนั้นจะเน้นถึงความพิเศษ ความประณีต การสลักลวดลาย และความเรียบร้อย รวมถึงการเพิ่มลักษณะของพื้นผิวเข้าไปอีกไม่ว่าจะเป็นแบบผิวเงา แบบผิวด้านและแบบผิวซาติน ซึ่งจากลักษณะการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ท่านต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอยู่กับการออกแบบ สีของทอง และรูปแบบที่ผู้ผลิตใส่เข้าไป โดยเฉพาะงานฝีมือจะมีราคาที่สูงกว่างานทั่ว ๆ ไป  

ความประณีตและคุณภาพ
ปัจจุบันการผลิตทองรูปพรรณส่วนใหญ่ จะผลิตด้วยเครื่องจักร แต่เนื่องจากงานฝีมือเป็นที่นิยมของท้องตลาด และมีลวดลายที่สวยงามกว่าทองรูปพรรณที่ผลิตโดยใช้เครื่องจักร ดังนั้น เราควรสังเกตให้ดีเวลาเลือกซื้อทองรูปพรรณจุดแรกที่ควรสังเกต คือ บริเวณจุดเชื่อมต่อ ข้อต่อ และตัวสลัก เพราะว่าทั้งสามจุดนี้มักจะแตกหักได้ง่าย ดังนั้น ควรตรวจสอบดูให้แน่ใจว่ามีความแข็งแรงทนทาน และตรวจสอบแหล่งที่มาของทองที่นำมาผลิตทองรูปพรรณ โดยอาจมีการประทับตราบนตัวทองรูปพรรณ เพื่อบ่งบอกแหล่งที่มาและราคาก็จะต่างกันไปด้วย